Cơ chế FUCOIDAN

CƠ CHẾ TÁC DỤNG CỦA FUCOIDAN

Fucoidan hiện nay được chiết xuất từ tảo nâu được phát hiện vào năm 1913 bởi Giáo sư Kylin của Đại học Uppsala ở Thụy Điển là nguồn chất nhờn từ kombu. Tên viết tắt ban đầu là “Fucoidin “, chất này sau đó được mọi người biết đến là ” Fucoidan ” dựa vào Nguyên tắt quốc tế về đặt tên cho các loại đường. Fucoidan là một nguồn chất nhờn cụ thể chỉ tìm thấy trong tảo nâu như Kombu, Wakame (Mekabu), Mozuku và loại chất xơ hòa tan trong nước. Về nghiên cứu khoa học, Fucoidan là một chuỗi phân tử cao polysaccharide có thành phần chính là sulfate fucose. Ngoài fucose, thành phần chính của Fucoidan cũng bao gồm galactose, manose, xylose và axit uronic. Tên gọi “Fucoidan” hiện tại không có cấu trúc nhất định, nhưng nó là một thuật ngữ chung đề cập đến chuỗi phân tử cao polysaccharides có thành phần chính là fucose.

               
Fucoidan

Sau đây là tài liệu nghiên cứu cụ thể được dịch bởi – TS.BS Lê Ngọc Anh Bộ môn Sinh lý bệnh – Miễn dịch – Đại học Y Hà Nội

CÁC LOẠI TẢO NÂU CHỨA FUCOIDAN?

Trong thập kỷ qua, Fucoidan đã được nghiên cứu chuyên sâu do có nhiều hoạt tính sinh học thú vị. Gần đây các nghiên cứu về việc sử dụng Fucoidan như là một biện pháp chữa ung thư mới đã cho thấy nhiều kết quả khả quan đem lại niềm hy vọng cho những người mắc căn bệnh quái ác này. Nhiều loại tảo nâu đã được sử dụng để chiết xuất Fucoidan điển hình là Mozuku, Mekabu, và Kombu.

Vì sao Fucoidan chiết xuất từ tảo nâu Mozuku Okinawa được coi là nguồn tốt nhất?

Trong các loại kể trên, tảo nâu Mozuku có nguồn gốc từ vùng biển Okinawa được biết đến như là nguồn cung cấp Fucoidan tốt nhất. Mozuku (Cladosiphon okamuranus) có nguồn gốc từ Cladosiphon được tìm thấy ở dưới dạng tự nhiên tại Okinawa, Nhật Bản. Đây tảo nâu chứa nhiều Fucoidan và là loài chứa hàm lượng nhóm Sulfate trong phân tử cao nhất cũng như tiêu diệt tế bào ung thư tốt nhất. Fucoidan từ Mozuku rất an toàn và có tiềm năng rất lớn trong việc kháng tế bào ung thư, điều này được minh chứng thông qua rất nhiều nghiên cứu chuyên sâu của các nhà khoa học trên thế giới.


Hình 5.1. Hàm lượng Fucoidan trong các loài tảo khác nhau

Theo nghiên cứu của trường đại học Ryukyu Nhật Bản, Okinawa Mozuku là nguồn cung cấp giàu Fucoidan nhất và đây là nguồn lý tưởng cho chiết xuất Fucoidan. Các hàm lượng của polysaccharide trong tảo Mozuku khô là gần 90% đại phân tử Fucoidan, trong đó 45% là fucose, 26% axit glucuronic và 19% sulfate (dựa trên dữ liệu được cung cấp bởi Kanehide Bio)

CÁC NGHIÊN CỨU CƠ BẢN

▼TÁC DỤNG CHỐNG KHỐI U

Thí nghiệm được tiến hành với bốn nhóm chuột, đã được lai tạo giống, trong 23 ngày, trong điều kiện thức ăn được kiểm soát, được cho ăn hợp chất Fucoidan chiết xuất từ tảo Mozuku (Nemacystus Decipiens), hợp chất Fucoidan chiết xuất từ tảo Mekabu (rễ của tảo bẹ Laminaria Japonica) và chiết xuất từ sợi nấm Agaricus.
So sánh trọng lượng của của các tế bào Sarcoma ( bướu thịt) trong mỗi nhóm, và trừ nhóm kiểm soát, quan sát thấy có sự giảm đáng kể trong tất cả các nhóm.

Tác dụng của Fucoidan trong việc ức chế khối u phát triển

 

Tác dụng chống khối u

[1]Kiểm tra tác dụng chống khối u trong các tế bào ung thư
Tác dụng chống khối u của Fucoidan, có nguồn gốc từ tảo Mozuku (Nemacystus Decipiens), được đánh giá bằng cách xác định tỷ lệ sống sót của tế bào sống. Fucoidan được thêm vào các tế bào bình thường PBL(máu ngoại vi dòng Lympho) và tế bào Molt- 4( tế bào khối u bạch cầu Lympho cấp tính được cấy trên cơ thể người), và tỷ lệ sống sót của chúng đã được so sánh. Nồng độ giảm phụ thuộc vào tỷ lệ sống sót đã được quan sát với các tế bào Molt-4. Tuy nhiên, tỷ lệ tế bào PBL không bị ảnh hưởng bởi sự có mặt của Fucoidan. Do đó, Fucoidan xuất hiện để có ảnh hưởng đặc biệt trên các tế bào ung thư.

[2]Kiểm tra tác dụng chống khối u trên động vật thí nghiệm. Để đánh giá tác dụng chống khối u của Fucoidan, sarcoma 180 (tế bào sarcoma được cấy trên cơ thể chuột), tiêm dưới da của hai nhóm chuột. Một nhóm đã được uống Fucoidan( 100mg/kg/ ngày, 1 liều/ ngày), và thức ăn giả dược được cấp cho nhóm khác đã được kiểm soát. Có sự khác biệt đáng kể trong sự phát triển của các tế bào sarcoma đã được quan sát sau ngày thứ 14 (p<0.005), và ngày thứ 21 (p<0.0005) của thí nghiệm. Sự tăng trưởng của các tế bào sarcoma đã được ngăn chặn trên cơ thể chuột, nhờ có Fucoidan đã khống chế được điều này.

Tác động của Fucoidan trên PBL
B


Tác động của Fucoidan trên Molt4
C

Sự phát triển của tế bào Sarcoma

▼TẾ BÀO UNG THƯ TỰ CHẾT

Một nghiên cứu về sự ảnh hưởng của Fucoidan có nguồn gốc từ Mozuku (Cladosiphon Okamuranus), Fucoidan có nguồn gốc từ Mekabu (Undaria Pinnatifida)và chiết xuất từ bột sợi nấm Agaricus lên tế bào bạch cầu cấp tính promyelocytic (HL60) và chủng tế bào ung thư buồng trứng trên cơ thể người (NOS4) đã được thực hiện. Quá trình Apoptosis đã được xác nhận.

Phương pháp thí nghiệm

Sử dụng Fucoidan có nguồn gốc từ Mozuku (Cladosiphon Okamuranus), Fucoidan có nguồn gốc từ Mekabu (Undaria Pinnatifida)và chiết xuất từ bột sợi nấm Agaricus lên từng tế bào bạch cầu cấp tính promyelocytic (HL60) và chủng tế bào ung thư buồng trứng trên cơ thể người (NOS4) và nuôi cấy chúng


Tế bào ung thư tự chết Induction to Promyelocytic Cell Strain(HL60)

Tế bào ung thư tự chết Induction to Human Ovarian Tumor Cell(NOS4)
(Được báo cáo bởi Hội nghị Quốc tế về Miễn dịch lần thứ 12)

Tác dụng của từng loại Fucoidan và Agaricus sản sinh ra quá trình tế bào tự chết Apoptosis. Khi nấm Agaricus được dùng cho các tế bào ung thư, không có tác dụng làm cho tế bào ung thư tự chết Apoptosis. Các kết quả cho thấy Fucoidan có nguồn gốc từ Mozuku và Fucoidan có nguồn gốc từ Mekabu thể hiện khả năng cao để tạo ra quá trình tế bào tự chết Apoptosis.

▼XÁC MINH KHẢ NĂNG TẠO RA QUÁ TRÌNH TẾ BÀO UNG THƯ TỰ CHẾT APOPTOSIS

Xem xét làm thế nào để Fucoidan được chiết xuất từ Mozuku có khả năng tạo ra quá trình Apoptosis trên sự tăng trưởng của các chủng tế bào ung thứ vú của người (MCF-7).

Phương pháp thí nghiệm

Mẫu ① Fucoidan có nguồn gốc từ Mozuku và ② Fucoidan có nguồn gốc từ Mekabu được chuẩn bị cùng các chất ức chế caspase-7 đã được thêm chủng ung thứ vú ở người (MCF-7) và các tế bào đã được nuôi cấy. Cùng với sự kiểm soát ③ không có gì được nuôi cấy. (Hình 1)

Xem xét sự hoạt động của caspase-7 sau khi đã được thêm Fucoidan. (Hình 2) Caspase ・・・Caspase-7, quá trình tế bào ung thư tự chết có liên quan đến cysteine peptidase, và Caspase-7 như một thành viên của caspase (cysteine aspartate protease) trong gia đình proteins, và được chứng minh là một protein hủy diệt của quá trình Apoptosis. Sự kích hoạt tuần tự của các caspase đóng một vai trò trung tâm trong việc hủy diệt các tế bào ung thư tự chết. Caspase tồn tại như một proenzymes trải qua quá trình phân giải protein ngược dòng (caspase-8, -9) hoạt động như một yếu tố quan trọng của thiết bị tự hủy diệt tế bào, đã tham gia vào các phản ứng của enzyme liên tiếp dẫn tới sự thoái hóa của các tế bào. Apoptosis được kích hoạt khi hoạt động caspase tăng.


MCF-7 Ức chế tăng trưởng tế bào ( Hình 1)

                                                       Caspase-7 (Hình 2)
Tác dụng của Fucoidan có nguồn gốc từ Mozuku thúc đẩy quá trình tế bào ung thư tự chết Apoptosis
Khi Fucoidan được dùng trên các tế bào ung thư, các tế bào ung thư vú ở người có sự giảm về mật độ. Khi dùng 1000 mg Fucoidan cho các tế bào ung thư vú ở người, các tế bào ung thư đã giảm, tuy nhiên các tế bào ung thư đã không thay đổi khi dùng 1000 mg Fucoidan với chất ức chế caspase-7 ( Hình 1)
Vì vậy có thể nghĩ rằng Fucoidan có nguồn gốc từ Mozuku đã gây ra quá trình Apoptosis khi kích hoạt caspase-7. Vì vậy, sau đó nghiên cứu đã đo caspase-7, caspase-7 đã được kích hoạt bởi Fucoidan. (Hình 2)

▼ KÍCH HOẠT HỆ THỐNG MIỄN DỊCH

Sự hoạt động của tế bào NK được xác minh bằng việc sử dụng Fucoidan có nguồn gốc từ Mozuku, Fucoidan có nguồn gốc từ Mekabu, chiết xuất sợi nấm Agaricus và sự kết hợp của ba loại này (Hợp chất Fucoidan), sử dụng bởi chuột BALB/c (sau đây gọi là chuột)
BALB/c chuột…chuột tiêu chuẩn được sử dụng trong các thí nghiệm động vật
Tế bào NK… một loại tế bào miễn dịch đóng vai trò để tiêu diệt tế bào ung thư hoặc tế bào nhiễm virus

Phương pháp thí nghiệm

Các tế bào có chứa khối u của chuột (sarcoma 180) đã được tiêm dưới da của năm nhóm chuột. Những nhóm này lần lượt được chia thành các nhóm tương ứng được ăn “thức ăn bình thường”, “thức ăn trộn với Fucoidan có nguồn gốc từ Mozuku”, “thức ăn trộn với Fucoidan có nguồn gốc từ Mekabu”, “thức ăn trộn với chiết xuất từ sợi nấm Agaricus”, và “hợp chất Fucoidan”. Sau 20 ngày, các hoạt động của tế bào NK đã được kiểm chứng.


Hoạt động tế bào NK

(Được công bố bởi Hiệp hội Miễn dịch Tự nhiên lần thứ 8)
(Được công bố bởi Hội nghị Quốc tế về Miễn dịch lần thứ 12)

Tác dụng của mỗi Fucoidan, chiết xuất từ sợi nấm Agaricus và hợp chất Fucoidan tới các tế bào NK. Trong tất cả các trường hợp của Mozuku Fucoidan, Mekabu Fucoidan, chiết xuất sợi nấm Agaricus và Hợp chất Fucoidan, hoạt động của tế bào NK tăng đáng kể. Trong số đó, sự gia tăng đáng kể nhất trong hoạt động của tế bào NK đã được quan sát thấy trong Hợp chất Fucoidan

▼SỰ ỨC CHẾ HÌNH THÀNH MẠCH MÁU MỚI CHỐNG DI CĂN

Kiểm chứng chức năng của Fucoidan có nguồn gốc từ Mozuku và Fucoidan có nguồn gốc từ Mekabu trong sự ức chế việc hình thành mạch màu mới bằng phương pháp Human Umbilical Vein Endothelial Cells (HUVECs)

Phương pháp thí nghiệm

Các mẫu thử Fucoidan có nguồn gốc từ Mozuku và Fucoidan có nguồn gốc từ Mekabu có nồng độ khác nhau

Hoạt động ức chế hình thành mạch máu mới chống di căn
(Hội nghị thường niên lần thứ 8 của Hiệp hội Miễn dịch Tự nhiên)

▼TÁC DỤNG CỦA CÁC LOẠI FUCOIDAN KHÁC NHAU ĐỐI VỚI VIỆC ỨNG CHẾ HÌNH THÀNH MẠCH MÁU MỚI

Cả hai loại Fucoidan có nguồn gốc từ Mozuku và Fucoidan có nguồn gốc từ Mekabu ức chế sự hình thành mạch máu mới ở các mức độ khác nhau dựa trên nồng độ của chúng. Ngoài ra, tác dụng ức chế sự hình thành mạch máu mới của Fucoidan có nguồn gốc từ Mekabu mạnh hơn so với Fucoidan có nguồn gốc từ Mozuku.
Sự tác động của Fucoidan làm giảm tối đa tác dụng phụ của thuốc điều trị ung thư.

Thử nghiệm tác nhân chống ung thư trên chuột, xác minh được khả năng của Hợp chất Fucoidan là làm giảm thiểu các tác dụng phụ từ thuốc chống ung thư .

Phương thức thí nghiệm

Để chuẩn bị làm thí nghiệm thuốc điều trị ung thư trên chuột, nghiên cứu gây ra tác dụng phụ (ức chế miễn dịch) bằng cách dùng một tác nhân chống ung thư “5-fluorouracil (5-FU)” 5 lần mỗi ngày và làm cách ngày. Chuẩn bị một nhóm các con chuột được tiêm nước muối sinh lý mà không chứa 5-FU, để biết tình trạng của hệ thống miễn dịch khi không được điều trị thuốc chống ung thư. Chia nhóm chuột ra làm 4 nhóm, một nhóm được cho ăn thức ăn bình thường (có kiểm soát) và các nhóm khác đã được cho ăn Hợp chất Fucoidan, trong khi được dùng chất chống ung thư. Sau 12 ngày, đã lấy các tế bào miễn dịch từ lá lách của chuột, và thực hiện các phép đo cho thấy các chỉ số miễn dịch khác nhau.


※Trộn Fucoidan: Hợp chất Fucoidan- Agaricus
Hội nghị thường niên lần thứ 100 của Hiệp hội nghiên cứu Miễn dịch Mỹ 2013

Tác dụng của Hợp chất Fucoidan đối với các tác dụng phụ của thuốc chống ung thư
Nhiều hơn một chỉ số cho thấy khả năng miễn dịch đã bị suy yếu bởi việc sử dụng các chất chống ung thư, đã tăng lên sau khi uống Hợp chất Fucoidan.

Các tài liệu được đăng trên trang web chính thống của bộ Y Tế Việt Nam

‘’ Những thảo dược có vai trò đặc biệt trong hỗ trợ điều trị ung thư: Đó là phát biểu của GS.TS Đào Văn Phan- Nguyên Trưởng Bộ môn Dược lý, trường Đại học Y Hà Nội tại buổi tọa đàm khoa học “Ung thư không phải dấu chấm hết” chiều ngày 12/8 tại Hà Nội. Tại buổi tọa đàm, GS.TS Đào Văn Phan trình bày báo cáo khoa học “Vai trò của thảo dược trong hỗ trợ chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân ung thư”. Qua đó khẳng định các thảo dược truyền thống có tầm quan trọng và vai trò đặc biệt trong hỗ trợ điều trị ung bướu. GS Phan chỉ ra một số hoạt chất quý được chiết xuất từ thảo dược thiên nhiên như Curcumin (Nghệ), Fucoidan (Rong nâu), NotoGinseng (Tam thất) trong hỗ trợ chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân ung thư. Phân tích vai trò về 3 hoạt chất này, GS Phan cho biết “Gốc tự do, chất oxy hóa trong cơ thể sẽ phá hoại tế bào, gây đột biến gen và là nguồn gốc phát sinh ung thư. Curcumin, Fucoidan, NotoGinseng đều là những chất chống oxy hóa mạnh, tiêu diệt các gốc tự do để dự phòng Ung thư, đồng thời có tác dụng nâng cao thể trạng, ức chế phân bào, ức chế tạo mạch mới, tăng cường miễn dịch, giảm bớt tác dụng phụ trong quá trình hóa xạ trị”.

Phân tích kĩ hơn về cây nghệ (Curcuma Longa), vị GS cho hay loại cây này được biết tới từ 3.000 năm trước công nguyên ở Ấn Độ. Khả năng chữa bệnh của nghệ được phát hiện và ghi chép lại lần đầu tiên vào thời vua Sushruta Samihta từ những năm 250 TCN. Vẫn theo GS Phan, theo y học phương Đông nghệ có tác dụng làm lành vết thương, chữa các chứng viêm loét, đau dạ dày, giải độc gan, hoạt huyết, làm tan máu ứ, giúp co hồi tử cung sau sinh. Năm 2000 bằng phát minh đầu tiên về Nano Curcumin sử dụng trong y học. Năm năm sau, báo cáo đầu tiên về Nano Curcumin sử dụng trong y học. Và từ đó đến nay số lượng bài báo, nghiên cứu về Nano Curcumin tăng vọt, đặc biệt trong ung thư.

Tọa đàm Ung thư không phải dấu chấm hết lần này là sự kiện được diễn ra lần thứ 4 do Hội Nội khoa Việt Nam phối hợp với Câu lạc bộ Cuộc chiến Ung thư tổ chức với sự đồng hành của nhãn hàng CumarGold Kare thuộc Công ty CP Dược Mỹ phẩm CVI thu hút hơn 300 người bệnh ung thư, thân nhân tham gia. Theo các báo cáo y khoa, toàn thế giới hiện nay có khoảng 28 triệu người đang phải chung sống với ung thư và mỗi năm có khoảng 11 triệu trường hợp mới mắc và 6 triệu người tử vong vì căn bệnh này. Việt Nam ước tính mỗi năm có khoảng 150.000 trường hợp mới mắc và 75.000 người chết vì ung thư. Khoảng 1/3 ung thư có thể dự phòng được, 1/3 ung thư có thể chữa được nếu phát hiện sớm và phát hiện kịp thời. Ở một số nước phát triển đã chữa khỏi 70% bệnh ung thư. Biện pháp quan trọng là chúng ta tuyên truyền dự phòng ung thư tới mọi người dân và thầy thuốc, phối hợp và xây dựng chiến lược phòng chống ung thư phù hợp, có hiệu quả.’’

“Hợp chất fucoidan mang lại sức khỏe và hy vọng” cho bệnh nhân ung thư: Cuốn sách về liệu pháp Hợp chất Fucoidan của TS. BS người Nhật Daisuke Tachikawa mở ra một cánh cửa mới, đầy hy vọng cho bệnh nhân ung thư khi giới thiệu một phương pháp mới giúp cải thiện chất lượng sống và hồi sinh sau cuộc chiến chống ung thư.TS BS Daisuke Tachikawa là phó viện trưởng của Bệnh viện Wakamiya và là Giám đốc Viện Nghiên cứu Fucoidan NPO, Nhật Bản. Ông còn nổi tiếng là một trong những bác sĩ điều trị ung thư giỏi nhất Nhật Bản.Với mong muốn tìm ra phương pháp hoàn hảo giúp cải thiện, điều trị bệnh ung thư, suốt nhiều năm qua, TS BS Daisuke Tachikawa luôn dày công nghiên cứu và đã có rất nhiều cống hiến cho lĩnh vực điều trị ung thư. Đặc biệt, gần đây, liệu pháp hỗ trợ điều trị ung thư bằng Hợp chất Fucoidan với kết quả vô cùng ấn tượng của ông đã thu hút được sự quan tâm rất lớn của cộng đồng y khoa.

Những năm gần đây “Hợp chất Fucoidan” được nhiều người biết đến bởi những tác dụng rất có lợi cho sức khỏe.Đó là sự kết hợp đặc biệt giữa Fucoidan của tảo nâu cùng tinh chất chiết xuất từ sợi nấm Agaricus.“Hợp chất Fucoidan” chứa trong tảo biển có thành phần chủ yếu là một chuỗi phân tử Polysaccharide có chứa Sulfate fucose- – hợp chất nhờn chỉ có ở những loại tảo nâu như Mozuku, Mekabu và Kombu. Hợp chất Fucoidan đã được chứng minh là có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng phát hiện đột phá về khả năng chống ung thư hiệu quả đã được kiểm chứng lâm sàng mới là công dụng đặc biệt, gây tiếng vang lớn. Cũng giống như “Hợp chất Fucoidan”, “Nấm Agaricus Brazil” cũng đã được mọi người biết đến là có tác dụng ức chế sự sinh sôi nảy nở của tế bào ung thư, chống u bướu. Đây là một bước đột phá quan trọng khi công dụng của các thành phần này có trong đề tài nghiên cứu của TS.BS Daisuke Tachikawa.

Với những chức năng đặc biệt giúp chiến đấu với bệnh ung thư là: kích thích quá trình tự hủy diệt theo chương trình của tế bào bất thường (được gọi là apoptosis); ngăn chặn quá trình hình thành mạch máu mới – “chặn đứng” hiện tượng di căn và tăng cường hệ miễn dịch, đánh thức khả năng tự làm lành vết thương tự nhiên của cơ thể, tạo ra cơ chế tấn công của cơ thể khi phát hiện các tế bào ung thư, Hợp chất Fucoidan góp phần làm các tế bào ung thư yếu dần đi, thu nhỏ lại một cách tự nhiên và cuối cùng tự tiêu biến.Ngoài ra, với những bệnh nhân tham gia các phác đồ điều trị như hóa trị, xạ trị thì Hợp chất Fucoidan còn làm giảm tác dụng phụ của hóa chất và tia xạ.Cơ chế hỗ trợ tiêu diệt tế bào ung thư kỳ diệu của Hợp chất Fucoidan và các kết quả điều trị lâm sàng ấn tượng từ những bệnh nhân ung thư người Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Mexico,… đã được TS. BS Daisuke Tachikawa ghi chép chi tiết trong cuốn sách “Hợp chất Fucoidan mang lại sức khỏe và hy vọng”. Đây là cuốn sách trang bị cho gia đình, dành tặng người thân, bạn bè để mọi người cùng hiểu rõ về khả năng hỗ trợ điều trị ung thư tối ưu của Hợp chất Fucoidan và biết cách đối phó, dự phòng hiệu quả trước các bệnh ung thư quái ác.

Viện Hàn lâm khoa học công nghệ Việt Nam nghiên cứu thành công fucoidan sulfate hóa cao hỗ trợ điều trị ung thư: Công trình đã được triển khai nghiên cứu từ 2010 và công bố ngày 10/8/2016 tại Hà Nội. Theo đó các nhà khoa học của Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ VN, Viện Nghiên cứu và ứng dụng công nghệ Nha Trang đã công bố đưa ra được quy trình công nghệ sản xuất Fucoidan khối lượng phân tử thấp, sulfate hóa toàn phần, tinh sạch trên 95% và an toàn trong sử dụng, đủ điều kiện làm nguyên liệu cho sản phẩm phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư. Theo PGS-TSKH. Ngô Quốc Bưu (Viện Công nghệ môi trường thuộc Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam), trước đây các nhà khoa học Nga đã có quy tình chiết xuất và thu Fucoidan từ rong nâu, tuy nhiên hiệu suất Fucoidan thu được từ phương pháp của Nga thấp và khối lượng phân tử Fucoidan quá lớn, khi vào cơ thể người khó hấp thu.

Mới đây, các nhà khoa học VN đã đưa ra quy trình sản xuất Fucoidan tự nhiên bằng phương pháp tiên tiến hơn, xay chiết, tách tinh Fucoidan bằng nhựa dạng lỏng thay cho cách siêu lọc áp dụng trong phương pháp cũ, thời gian thu sản phẩm nhờ đó ngắn hơn, hiệu suất và độ tinh khiết cao hơn, sản phẩm thu được tinh sạch trên 95%. Bằng công nghệ mới này, khối lượng phân tử Fucoidan được “chẻ” thành nhỏ hơn, khi vào cơ thể dễ hấp thu hơn. Cũng theo quy trình này, PGS Bưu cho biết các nhà khoa học đã đưa công nghệ sulfate hóa giúp tăng hiệu quả của Fucoidan trong điều trị ung thư vào áp dụng. Qua thực nghiệm trên động vật cho thấy Fucoidan sulfate hóa toàn phần với khối lượng phân tử thấp có hoạt tính ức chế tế bào ung thư sống, bao gồm ung thư tuyến tiền liệt, ung thư tuyến vú, ung thư phổi, ung thư máu cấp tính và có hoạt tính ức chế tế bào ung thư phổi di căn mạnh. Sở Khoa học công nghệ tỉnh Khánh Hòa cũng đã đặt hàng sản xuất 30.000 viên fucoidan khối lượng phân tử thấp sử dụng cho lâm sàng trên người, xác định an toàn sử dụng và hỗ tợ điều trị rối loạn chuyển hóa lipid máu, theo chương trình nghiên cứu khoa học ở địa phương (số đăng ký đề tài 2014-YT-01-CNTC). Chiết xuất Fucoidan sulfate hóa cao từ rong nâu Việt Nam. Theo PGS Bưu, rong nâu là loài rong khá phổ biến ở VN, trước đây sản lượng lên tới hàng ngàn tấn rong khô/năm, như vậy nguồn nguyên liệu hết sức dồi dào. Nhưng đặc sắc hơn nữa là nhờ quy trình sulfate hóa để tăng cường tối ưu hoạt tính này, các nhà khoa học có thể thu Fucoidan sulfate hóa cao từ các loài rong khác như rong đỏ, rong lục, cũng rất nhiều ở VN.

Hiện nay theo thống kê chưa đầy đủ ở VN có 60 loài rong nâu, trong đó có 8 loài có chứa Fucoidan. Ngoài hỗ trợ điều trị ung thư, sản phẩm này cũng có tác dụng trong hỗ trợ về mặt miễn dịch, giúp các sản phụ mới sinh tăng cường về sức khỏe. Được biết công trình này nằm trong chương trình nghiên cứu khoa học công nghệ trọng điểm quốc gia phát triển công nghiệp hóa dược đến 2020. Theo TS Nguyễn Duy Nhứt, chủ nhiệm đề tài nghiên cứu, Fucoidan tự nhiên có kích thước phân tử lớn (từ 1,5-2 triệu Da), trong khi một số nghiên cứu đã chỉ ra Fucoidan có hoạt tính kháng u mạnh nhất ở khoảng 100-130 kDa. Từ 1977, các nhà khoa học đã tìm thấy kết quả Fucoidan không bị phân giải bởi các khuẩn đường ruột, nếu muốn cơ thể hấp thu được buộc phải thủy phân thành Fucoidan khối lượng phân tử thấp. Với quy trình công nghệ tiên tiến nêu trên, các nhà khoa học đã thu được nguyên liệu Fucoidan trọng lượng phân tử thấp, sulfate hóa cao với độ tinh khiết cao trên 95%, đã được chứng minh làm tăng khả năng hấp thu và hoạt tính tác dụng cao hơn Fucoidan tự nhiên rất nhiều lần. Hiện nay, nguyên liệu này đã được sử dụng để bào chế sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe có tên GenK phòng và hỗ trợ điều trị ung thư.

Kết luận

Trên đây là bài nghiên cứu của tôi về Fucoidan và các loại Fucoidan đã có mặt tại thị trường Việt Nam.
Thực tế tác dụng của Fucoidan đã được nghiên cứu và chứng minh bởi nhiều tổ chức và cá nhân.
Như vậy có thể kết luận rằng hiệu quả của nó trong việc “ tác dụng chống khối u”, “làm giảm hàm lượng cholesterol”, “làm giảm huyết áp” và “chức năng chống vi khuẩn” đã được công nhận.

*** Tài liệu tham khảo

1. Tài liệu nghiên cứu của tổ chức phi chính phủ NPO : Viện nghiên cứu Fucoidan NPO http://www.fucoidan-life.com/

2. Phóng sự vtv1 : https://www.youtube.com/watch?v=MDjrlTOVeyQ

3. Thông tin bộ y tế http://moh.gov.vn/pages/index.aspx

4. Sức mạnh Fucoidan Nhật Bản- TS.BS Lê Ngọc Anh Bộ môn Sinh lý bệnh – Miễn dịch – Đại học Y Hà Nộ