Về chúng tôi

THỰC PHẨM CHỨC NĂNG LÀ GÌ? NÓ KHÁC GÌ SO VỚI THUỐC?

Trong đời sống hiện nay, hẳn rất nhiều người đều nghe qua cụm từ Thực phẩm chức năng và thường không phân biệt được nó với thực phẩm bảo vệ sức khỏe hay thuốc. Thậm chí có nhiều ý kiến trái chiều khác nhau về mặt lợi, mặt hại của thực phẩm chức năng, nhiều người còn ác cảm với cụm từ này vì liên tưởng đến sản phẩm chuyên bán trong đường dây đa cấp. Vậy thực phẩm chức năng là gì? Ta phải hiểu như thế nào mới đúng?

Thực phẩm chức năng là gì?

Thực phẩm chức năng trong tiếng anh gọi là Functional Foods được hiểu là một thực phẩm có tiềm năng lợi ích sức khỏe vượt ra ngoài các chất dinh dưỡng truyền thống mà họ cung cấp.

Theo định nghĩa của Wikipedia, thực phẩm chức năng là các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên hoặc là thực phẩm trong quá trình chế biến được bổ sung thêm các chất “chức năng”. Thực phẩm chức năng nằm ở nơi giao thoa giữa thực phẩm và thuốc và người ta cũng gọi thực phẩm chức năng là thực phẩm thuốc. Sở dĩ thực phẩm chức năng có khả năng hỗ trợ điều trị bệnh và phòng ngừa bệnh vì nó có khả năng phục hồi tất cả các cấu trúc tế bào trong cơ thể đang bị tổn thương. Khái niệm thực phẩm chức năng được người Nhật sử dụng đầu tiên trong những năm 1980 để chỉ những thực phẩm chế biến có chứa những thành phần tuy không có giá trị dinh dưỡng nhưng giúp nâng cao sức khoẻ cho người sử dụng.

Theo Bộ Y Tế Việt Nam,  thực phẩm chức năng là thực phẩm dùng để hỗ trợ chức năng của các bộ phận trong cơ thể người, có tác dụng dinh dưỡng, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng và giảm bớt nguy cơ gây bệnh. Tuỳ theo công thức, hàm lượng vi chất và hướng dẫn sử dụng, thực phẩm chức năng còn có các tên gọi sau: thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng, thực phẩm bổ sung, thực phẩm bảo vệ sức khoẻ, sản phẩm dinh dưỡng y học.

thực phẩm chức năng là gì

Thực phẩm chức năng khác gì với thực phẩm?

 1. Thực phẩm chức năng được sản xuất, chế biến theo công thức nhất định nhằm bổ sung một số thành phần có lợi hoặc loại bớt một số thành phần bất lợi. Việc bổ sung hay loại bớt phải được chứng minh và cân nhắc một cách khoa học và được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.
 2. Thực phẩm chức năng ít tạo ra năng lượng cho cơ thể như các loại thực phẩm mà chủ yếu cung cấp các chất cần thiết để tác động vào các chức năng sinh lý trong cơ thể để cải thiện sức khỏe người dùng.
 3. Liều sử dụng thường nhỏ, thậm chí tính bằng gram, miligram.
 4. Đối tượng sử dụng có chỉ định rõ rệt như người già, trẻ em, phụ nữ tuổi mãn kinh, người có hội chứng thiếu vi chất, rối loạn chức năng sinh lý nào đó…với liều dùng nhất định.

Thực phẩm chức năng không phải là thuốc!

Trên nhãn của tất cả các loại thực phẩm đều được nhà sản xuất ghi là Thực phẩm. Điều này có nghĩa là thực phẩm chức năng phải được đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn sức khỏe, phù hợp với các quy định về thực phẩm của bộ y tế. Liều lượng thành phần có trong thực phẩm chức năng cũng được bộ y tế kiểm nghiệm kỹ càng và xác nhận bằng văn bản trước khi lưu thông trên thị trường. Còn thuốc có tác dụng chữa bệnh, phòng bệnh với công dụng, chỉ định, liều dùng, chống chỉ định đối với một số đối tượng nhất định. Công dụng của thuốc được kiểm nghiệm chặt chẽ và nghiên cứu trong thời gian dài trước khi tiến hành cho người bệnh sử dụng.

Điểm khác biệt lớn nhất nằm ở việc Thuốc được chỉ định để điều trị một loại bệnh nhất định nào đó. Còn thực phẩm chức năng chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh bằng cách bổ sung các chất cần thiết cho cơ thể giúp cơ thể nâng cao sức đề kháng và các chức năng một cách tự nhiên và bền vững. Thực phẩm chức năng được bào chế từ phần lớn là thảo dược thiên nhiên nên xét về tính lâu dài sẽ có lợi cho cơ thể hơn thuốc.

Thực phẩm chức năng có dùng thường xuyên được không?

Thực phẩm chức năng có thể được sử dụng thường xuyên nhằm tằng cường các chức năng của cơ thể, tăng cường đề kháng để giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh. Việc dùng thường xuyên TPCN hoàn toàn không gây ra phản ứng phụ cho cơ thể (trừ khi bạn dùng quá liều nhiều lần so với quy định của nhà sản xuất). Đặc biệt, bạn có thể dùng TPCN mà không cần phải được bác sĩ kê toa hay khám bệnh.

Các nhóm thực phẩm chức năng có trên thị trường:

 1. Nhóm bổ sung vitamin và khoáng chất
 2. Nhóm bổ sung chất xơ
 3. Thực phẩm giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường tiêu hóa
 4. Bổ sung các chất dinh dưỡng đặc biệt khác
 5. Thực phẩm loại bỏ bớt một số thành phần
 6. Các thực phẩm cho nhu cầu dinh dưỡng đặc biệt
 7. Thực phẩm chức năng giảm cân

TPCN cung cấp vitamin c

Những lưu ý khi sử dụng thực phẩm chức năng

Thực phẩm chức năng không phải là thuốc, không thể thay thế thuốc chữa bệnh. Nó không thể chữa bệnh một cách tức thời và nhanh chóng như thuốc. Ví dụ bạn bị ho, thuốc sẽ giúp bạn chữa khỏi trong vòng 1-3 lần dùng bằng cách tác động trực tiếp đến nguyên nhân gây bệnh, còn TPCN sẽ giúp cơ thể tăng cường chức năng của hệ hô hấp và sức đề kháng giúp cơ thể tự phục hồi và khó tái bệnh hơn. Tuy nhiên thời gian tác dụng của TPCN thường lâu hơn thuốc nên người dùng cần phải có sự kiên nhẫn để các chất có thể thẩm thấu vào cơ thể hoàn toàn.

TPCN có thể dùng khi không có bệnh, nó giúp cơ thể tăng cường các chức năng của các bộ phận, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Dùng TPCN thường xuyên là cách phòng bênh hữu hiệu nhất. Được sản xuất từ thảo dược thiên nhiên nên chúng thường không làm tổn hại tới cơ thể.

Trong một số trường hợp, TPCN cũng có thể gọi là thuốc. Ví dụ người bị chuột rút do thiếu canxi và vitamin D3, chỉ cần bổ sung vitamin D3 và canxi là đủ. Tuy nhiên, trong trường hợp bệnh nhân mắc bệnh lý khác nặng hơn, bổ sung TPCN lại không có tác dụng. Lúc này đòi hỏi phải có sự chuẩn đoán của bác sĩ và uống thuốc theo toa.

Với những thông tin trên, chúng tôi hi vọng bạn có thể hiểu được thực phẩm chức năng là gì và cách sử dụng nó được hiệu quả hơn.