Gốc tự do là tác nhân gây ra hàng loạt bệnh lý, ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Nó được sinh ra từ các phản ứng viêm trong cơ thể, từ môi trường ô nhiễm, bức xạ và hóa chất. Gốc tự do gây ra bệnh lý tim mạch, suy giảm miễn dịch, bệnh lý hô hấp, đột quỵ, lão hóa da, ung thư…
Trà Phổ Nhĩ chứa nhóm hợp chất Phenolic, điển hình là Acid galic, EGCG, ECG, Kaemprerol, Quercetin được chứng minh có tác dụng chống oxy hóa, từ đó giúp bảo vệ và làm chậm các tổn thương do gốc tự do gây ra.
* Trà Phổ Nhĩ Orihiro giúp kiểm soát đường huyết
Đái tháo đường là bệnh lý rối loạn chuyển hóa do thiếu/giảm insulin, hội chứng đặc trưng là tăng đường huyết. Đái tháo đường gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như bệnh võng mạc, suy thận, bệnh thần kinh, xơ vữa động mạch… Do vậy, cần kiểm soát nghiêm ngặt chỉ số đường huyết, đặc biệt là người đang mắc bệnh và người có nguy cơ cao mắc bệnh.
Theo nghiên cứu tổng hợp của nhóm tác giả người Trung Quốc được đăng trên Tạp chí Quốc tế về Khoa học và Công nghệ thực phẩm (2019), Trà Phổ Nhĩ được cho là có tác dụng hạ đường huyết, thông qua cơ chế ức chế enzym α-amylase và α-glucosidase. Đây là 2 enzym tham gia vào quá trình thủy phân tinh bột để tạo thành đường. Việc ức chế enzym giúp giảm lượng đường trong máu.
* Trà Phổ Nhĩ Orihiro chống béo phì, giảm mỡ máu
Trong báo cáo của tác giả Zou, X, J. và cộng sự (2012) đã xác nhận: Sử dụng trà Phổ Nhĩ thực sự có tác dụng giảm cân và hạ lipid máu. Các hoạt chất hóa học trong trà Phổ Nhĩ như theabrownin, polyphenol, statin có khả năng giảm quá trình tổng hợp chất béo, tăng quá trình chuyển hóa chất béo, hạn chế hấp thu chất bào vào cơ thể.
Ngoài ra, trong trà Phổ Nhĩ chứa hàm lượng tương đối caffein, chất này có khả năng kích thích thần kinh trung ương giúp tăng cường phân giải lipid.
Trà Phổ Nhĩ được chế biến từ lá chè xanh nên giàu EGCG (Epigallocatechin gallate) được nghiên cứu có khả năng làm giảm trọng lượng và hàm lượng chất béo trong cơ thể.
* Trà Phổ Nhĩ Orihiro giúp bảo vệ răng miệng
Bệnh lý răng miệng ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nó gây đau, hôi miệng và mặc cảm tự ti khi giao tiếp. Vi khuẩn là nguyên nhân gây ra các vấn đề về răng miệng. Hai loại vi khuẩn Streptococus mutans và Streptococus sobrinus là tác nhân chính gây sâu răng.
Trà Phổ Nhĩ được cho rằng có đặc tính kháng khuẩn, chống viêm. Theo nghiên cứu của một nhóm tác giả được đăng trên Tạp chí Khoa học Nha khoa (2021) đã chỉ ra, trà Phổ Nhĩ giàu Strictinin và Catechins (nổi bật là EGCG), các chất này có khả năng ức chế mạnh mẽ sự hình thành màng sinh học của vi khuẩn gây sâu răng.
* Trà Phổ Nhĩ Orihiro giúp tăng cường hệ vi sinh đường ruột
Hệ vi sinh đường ruột rất đa dạng, bao gồm cả vi khuẩn có lợi và có hại. Khi mất cân bằng giữa lợi khuẩn và hại khuẩn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Hệ vi sinh vật có vai trò hỗ trợ tiêu hóa thức ăn, sinh miễn dịch, chống lại vi khuẩn gây bệnh.
Trà Phổ Nhĩ được đánh giá có tương tác với hệ vi sinh đường ruột. Các thành phần có hoạt tính sinh học trong trà như polyphenol, polysaccharid, theabromnin, acid galic giúp điều chỉnh môi trường đường ruột, tăng lợi khuẩn, ngăn chặn vi khuẩn phát triển bệnh.
Uống trà Phổ Nhĩ thường xuyên tốt cho hệ tiêu hóa, cải thiện các bệnh lý đường ruột, tăng cường hệ miễn dịch.
* Trà Phổ Nhĩ Orihiro giúp chống lão hóa, làm đẹp da
Các thành phần trong trà Phổ Nhĩ có hoạt tính chống oxy hóa, ngăn tác hại của gốc tự do. Một trong những tác hại của gốc tự do là gây ra lão hóa sớm trên da. Do vậy, trà Phổ Nhĩ giúp chống lão hóa da, bảo vệ làn da trước tác hại của tia UV.
Ngoài ra, trong trà còn giàu khoáng chất và vitamin, giúp da trẻ đẹp và khỏe mạnh hơn.
2. Cách sử dụng
- Cách pha trà
Cách 1: Cho 1 gói vào ấm pha trà, đổ ít nước sôi, đợi 30-60 giây, bỏ nước đầu. Sau đó, đổ nước thứ 2, đợi 2-3 phút cho trà ngấm và thưởng thức.
Cách 2: Đun sôi 1 lít nước, thả 1 túi lọc vào, đun trên lửa nhỏ từ 2-3 phút đến khi nước trà có màu đẹp và mùi thơm. Để nguội, cho vào ngăn mát tủ lạnh và thưởng thức.
* Lưu ý: Nước trà được bảo quản trong tủ lạnh có thể chuyển sang màu trắng đục. Đây là hiện tượng bình thường xảy ra khi hợp chất Tanin trong trà kết tủa lại, không ảnh hưởng đến chất lượng. Khi làm ấm trà ở nhiệt độ 60 độ C, hiện tượng kết tủa biến mất, có thể sử dụng bình thường.
** Cách sử dụng
Ngày uống 1-2 gói tùy theo nhu cầu và sở thích.
Lưu ý: Không uống trà lúc đói. Uống trà ban ngày giúp tạo tinh thần tỉnh táo, tập trung làm việc. Hạn chế uống vào buổi tối.