Chondroitin Sulfate là gì?

1. Chondroitin Sulfate là gì?

Chondroitin Sulfate là gì? Chondroitin Sulfate là một hợp chất có trong thành phần của sụn cá, vây cá và các chất nền hữu cơ trong xương của động vật. Ngoài ra, Chondroitin Sulfate cũng là thành phần được tìm thấy trong sụn khớp, da, xương, giác mạc mắt và các thành động mạch ở cơ thể con người.

sụn khớp

Chondroitin Sulfate có nhiều trong sụn khớp trên cơ thể con người

Chondroitin Sulfate còn được biết đến với một số tên gọi khác như: Chonsurid, Chondroitin Sulfuric Acid, Structure, Chondroitin.

Như đã biết, nước đóng vai trò quan trọng đối với bất kỳ cơ thể sống nào bởi nó là chất trung chuyển dinh dưỡng cũng như oxy đi khắp cơ thể, giúp điều tiết nhiệt độ cơ thể, bôi trơn và tham gia vào quá trình trao đổi chất. Chondroitin Sulfate lưu trữ nước và khi cần thiết thì cung cấp cho tất cả các mô.

Chondroitin Sulfate có thể tìm thấy ở nhiều vị trí trong cơ thể con người, tuy nhiên nơi chứa nhiều Chondroitin Sulfate nhất chính là sụn (chiếm tới 40% khối lượng sụn khô). Chondroitin Sulfate có trong khoảng 70 - 80% chất nhờn ở sụn tươi.

2. Tác dụng của Chondroitin Sulfate

 

Điều trị các bệnh xương khớp

Chondroitin Sulfate đóng vai trò như nguyên liệu chính trong quá trình tái tạo mô sụn khớp và xương. Nó tham gia vào cấu trúc màng tế bào, đồng thời có trong thành phần sợi chun tại các mạch máu lớn và chiếm tỷ lệ cao trong chất cơ bản ở mô sụn và xương. Chondroitin Sulfate không chỉ đảm bảo độ chắc mà còn tạo tính đàn hồi cho sụn xương.

Chondroitin Sulfate thường được chỉ định sử dụng trong các trường hợp thoái hóa, hư khớp do hợp chất này có khả năng kích thích quá trình tổng hợp proteoglycan cũng như ức chế một loại men gây thoái hóa sụn khớp (enzym elastase).

Giảm tình trạng cứng khớp cũng là một trong những lợi ích của Chondroitin Sulfate bởi hoạt chất này có thể giúp tăng cường sản xuất dịch khớp, từ đó giữ cho khớp được linh hoạt, đồng thời kiểm soát được các phản ứng viêm cơ. Điều này là cần thiết đối với những người thường xuyên vận động và gặp phải tình trạng căng thẳng khớp khi tập luyện.

Hiện nay ở nhiều nước, Chondroitin Sulfate được bác sĩ chỉ định sử dụng kết hợp với Glucosamin Sulfat như một chế phẩm bổ sung dinh dưỡng giúp điều trị viêm xương khớp hiệu quả.

Phục hồi chấn thương do chơi thể thao

Chondroitin Sulfate có chức năng tổng hợp sụn mới nên rất có ích trong việc làm giảm đau cũng như phục hồi chấn thương về xương khớp.

Bên cạnh lợi ích liên quan đến xương khớp, Chondroitin Sulfate là hoạt chất được sử dụng nhiều trong quá trình hỗ trợ điều trị các bệnh thiếu máu do thiếu sắt, bệnh tim mạch hay huyết áp cao.

Chondroitin Sulfate

Chondroitin Sulfate giúp phục hồi các chấn thương về xương khớp

 

Chữa bệnh ung thư

Theo nghiên cứu, cá mập là loài cá duy nhất hiếm khi mắc bệnh ung thư với tần suất 1/1.000.000. Nguyên nhân chính là do trong sụn vi cá mập cáo chứa Chondroitin Sulfate. Khối ung thư thường tiết ra chất angiogenesis để tạo ra các mạch máu mới nhằm đáp ứng nhu cầu về máu cũng như chất dinh dưỡng cho sự tăng trưởng của nó.

Tuy nhiên, người ta đã nhận ra rằng hoạt chất angiogenesis có thể bị ức chế bởi Chondroitin Sulfate có trong sụn vi cá mập. Điều này đồng nghĩa với việc không có sự hình thành của các tân mạch, quá trình tăng trưởng và phát triển của tế bào ung thư bị chặn lại do không đủ khối u không nhận đủ máu nuôi và chất bổ dưỡng.

Phòng và chữa các bệnh về mắt

Trong nhãn khoa, Chondroitin Sulfate cũng được sử dụng khá rộng rãi. Chondroitin Sulfate đã được chỉ ra có khả năng tạo độ nhớt và nuôi dưỡng, bồi bổ cho các tế bào giác mạc mắt, nội mô giác mạc, đồng thời tái tạo được lớp phim nước mắt trước giác mạc làm giảm tình trạng khô mắt.

Không chỉ vậy, tình trạng mỏi mắt, hoa mắt, khô mắt khi làm việc quá nhiều với các thiết bị điện tử có thể được cải thiện và hạn chế nhờ Chondroitin Sulfate. Hoạt chất này không chỉ có tác dụng tăng tính đàn của hồi thấu kính mà còn có khả năng duy trì độ trong suốt của giác mạc mắt và thủy tinh thể.

Trong phẫu thuật ghép giác mạc, các bác sĩ cũng thường dùng Chondroitin Sulfate để hỗ trợ quá trình phẫu thuật (đục thủy tinh thể, mổ cườm) và sử dụng như một loại dung dịch giúp bảo quản giác mạc.

Như đã nói ở trên, Chondroitin Sulfate có vai trò ức chế quá trình tạo sinh mạch máu mới nên có thể được chỉ định sử dụng cho các trường hợp thoái hóa võng mạc mắt do tiểu đường gây ra.

Với những thông tin trên, chắc hẳn bạn đã hiểu rõ Chondroitin Sulfate là gì cũng như vai trò của nó đối với xương khớp. Bên cạnh những lợi ích kể trên, Chondroitin Sulfate cũng có những tác dụng phụ nhất định. Tuy nhiên, người dùng có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để nhận được tư vấn về cách dùng cũng như liều dùng phù hợp, từ đó hạn chế được tối đa các tác dụng không mong muốn.

Các tin khác