**10 loại rượu Sake Nhật Bản làm quà biếu tuyệt vời nhất
- Từ xưa đến nay, Nhật Bản vẫn luôn nổi tiếng với rất nhiều loại rượu làm từ gạo. Bởi vì gạo của Nhật được đánh giá là ngon nhất trên thế giới nên rượu gạo được sản xuất tại đất nước này luôn được đánh giá cao về cả hương vị và chất lượng. Vì thế trong văn hóa ẩm thực của Nhật Bản, bên cạnh món Sushi nổi tiếng , mỗi khi nhắc đến rượu là người ta nghĩ ngay đến Sake – một loại đồ uống truyền thống danh tiếng của xứ sở mặt trời mọc.
- Rượu Sake được làm từ gạo với quy trình sản xuất rất tỉ mỉ và công phu từ khâu chọn gạo đến lên men ủ rượu. Đối với người Nhật, đây không chỉ là một đồ uống đơn thuần mà nó còn như một tác phẩm nghệ thuật mà họ muốn lưu đọng mãi trong tâm trí người sử dụng. Bên cạnh đó, việc thưởng thức rượu Sake Nhật mang lại rất nhiều tác dụng tuyệt vời cho cơ thể.
- Trong những năm gần đây, rượu Sake đang dần trở thành xu hướng làm quà biếu rất phổ biến ở nước ta. Nó là một món quà vô cùng ý nghĩa thể hiện sự tôn trọng, yêu mến dành tặng cho người thân, cho bạn bè , cấp trên hay đồng nghiệp. Chắc chắn sẽ ghi điểm và để lại nhiều ấn tượng đối với người được tặng ! Một câu hỏi được đặt ra là “Vậy rượu Sake Nhật khác các loại rượu khác ở điểm nào mà lại được ưa chuộng đến thế”.
** Rượu Sake Nhật có gì đặc biệt ? Cách sản xuất rượu Sake
- Rượu Sake là một loại đồ uống được làm từ gạo thông qua quá trình lên men và gạn lọc. Người ta thường dùng một loại nấm gạo tên là Koji để lên men. Sake vốn được sản xuất chủ yếu theo kiểu thủ công và được chỉ đạo bởi một người nấu chính rất giàu kinh nghiệm. Nó có lịch sử lên tới 1000 năm và 1500 hãng rượu khác nhau với đặc trưng của từng vùng miền.
*Hầm ủ rượu Sake ở Nhật Bản
- Vị của rượu Sake sẽ phụ thuộc chủ yếu vào chất lượng của gạo và nước, nhưng không thể thiếu chất lượng men, nhiệt độ và kỹ thuật của người thực hiện. Người dân nơi đây đã sử dụng dòng nước ngầm để ủ rượu, nó rất quan trọng và chiếm tới 80%. Tuy nhiên yếu tố quyết định việc ủ rượu thành công hay không lại là kinh nghiệm và sự tinh tế của người nấu. Rượu Sake thường sử dụng gạo vừa gặt của mùa thu và ủ trong thời khắc lạnh nhất của mùa đông năm đó.
- Mùi vị của rượu Sake : Rượu Sake có hương vị rất đa dạng với hương thơm nồng nàn của gạo và men Sake. Đặc trưng của rượu này là có độ sánh cao do chứa rất nhiều amino acid với hương vị tương tự như trái cây : táo, chuối,…
- Cách thưởng thức :
+ Rượu Sake có thể uống khi nguội, ấm hoặc nóng tùy theo mùa và từng loại rượu khác nhau. Khi vào mùa đông , họ thường uống Sake nóng hay còn gọi là Takusan bằng cách dùng các chai bằng gốm để đựng rượu rồi ngâm nước nóng đến nhiệt độ lớn hơn 50 độ C. Đây là cách uống truyền thống và đặc trưng của con người xứ Phù Tang.
+ Ngoài ra có loại rượu Sake chỉ để uống lạnh như ginjo-shu và Sake chưa được tiệt trùng (nama). Đặc biệt ở đây còn phân biệt rượu Sake nam và Sake nữ.
+ Chén uống rượu cũng nói lên sự trang trọng và đậm nét truyền thống văn hóa Nhật Bản. Họ có thể dùng một cái đĩa nhỏ và nông gọi là Sakazuki, một chiếc chén nhỏ không quai gọi là chén Ochoko hoặc sử dụng cốc bằng gỗ gọi là cốc Masu.
+ Sự đa dạng và phong phú của các loại rượu Sake Nhật Bản luôn để lại vô vàn ấn tượng cho người sử dụng. Nhưng loại nào là phù hợp nhất vẫn là vấn đề thắc mắc của rất nhiều người. Vì thế hôm nay mình xin giới thiệu 10 loại rượu Sake Nhật Bản làm quà biếu tuyệt vời nhất nhé !
**Top 10 rượu Sake Nhật tuyệt hảo
1/ Rượu Sake Vảy Vàng Takara Shozu Nhật Bản 1800ml
- Rượu Sake Vảy Vàng Takara Shozu là dòng rượu Sake cao cấp thượng hạng của Nhật mang đậm hình ảnh tượng trưng cho sự may mắn, an lành và hạnh phúc.
a/ Thiết kế
- Chai Sake có màu trong suốt, trên thân chai có 2 màu chủ đạo là vàng và trắng, đây là điểm đặc biệt khác Sake truyền thống. Nhãn rượu có 2 mặt, có rừng tre, mận, đào như một bức tranh quen thuộc của ngày Tết. Ngoài ra không thể thiếu hình ảnh mặt trời đỏ, một biểu tượng của đất nước Nhật Bản. Với thiết kế hộp đựng vô cùng sang trọng, Takara Shozu rất thích hợp để làm quà biếu..
b/ Thành phần
- Sản xuất từ những hạt gạo đã được mài ít nhất 60% để giữ mùi vị lâu hơn kết hợp với nước khoáng vùng Fushimi- Kyoto ,nấm Koji và men Sake vì thế nó luôn mang lại cảm giác êm dịu khi thưởng thức. Cùng với sự tinh tế và khả năng sáng tạo của mình, người dân Nhật Bản đã dùng vàng 18kara nghiền thành bột, dát ra thành các vảy vàng trong suốt và đưa vào trong rượu Sake. Khi rót ra ly, những vảy vàng óng ánh toát lên vẻ sang trọng , quyền quý và mang đến nhiều tài lộc, may mắn cho người sử dụng. Vì thế Rượu Sake Vẩy Vàng Takara Shozu là một lựa chọn vô cùng hợp lý dùng làm quà để biếu sếp, người thân, bạn bè hay đối tác,… vào ngày Lễ Tết. Chắc chắn sẽ để lại được dấu ấn cho người được tặng.
c/ Công dụng
- Sake giúp cơ thể tăng thêm sự cường tráng, giữ được nhan sắc tuổi xuân và kéo dài tuổi thọ. Nó làm tăng tuần hoàn máu, giảm đau nhức xương khớp và ngăn ngừa ung thư. Ngoài ra, Sake trở thành phương pháp dưỡng da rất độc đáo, khiến làn da trở nên mịn màng hơn, giảm thâm nám, trắng da.
d/ Cách sử dụng
- Rượu Sake Vảy Vàng Takara Shozu Nhật Bản có thể uống lạnh (12- 15 độ C), uống ở nhiệt độ thường hoặc hâm nóng bằng các chai gốm (40-50 độ C).
- Quy cách : Chai 1800ml, độ rượu 15%
- Hãng sản xuất : Takara – Nhật Bản.
- Giá thị trường : 1.200.000 VNĐ
2- Rượu Sake Vảy Vàng Kikuyasaka Nhật Bản 1800 ml
- Đây là một trong những chai rượu Sake vẩy vàng đang rất được ưa chuộng ở nước ta. Với hương vị truyền thống hảo hạng của Nhật, nó đã trải qua rất nhiều các công đoạn tỉ mỉ bởi bàn tay tài hoa của những bậc thầy về chưng cất rượu. Vì thế mùi vị mà nó mang lại rất ngọt và tinh tế khiến chúng ta khó thể quên được ngay sau lần đầu sử dụng.
a/ Thành phần
- Cũng như các loại rượu Sake khác, thành phần bao gồm gạo Nhật ,men rượu, nước khoáng. Ngoài ra kết hợp với vảy vàng 18kara khiến nó trở nên vô cùng đặc biệt . Không chỉ có vậy, nó còn mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.
b/ Thiết kế
- Sake được đựng trong chai thủy tinh có màu xanh lá cây truyền thống. Nhãn trên thân chai được mạ vàng trông khá bắt mắt và ấn tượng. Hộp đựng có cùng tông chủ đạo là màu vàng , kết hợp với chữ nổi đen và 2 chiếc quạt nan đặc trưng của xứ sở hoa anh đào. Nó toát lên vẻ sang trọng, thời thượng và cao quý. Rượu Sake Vảy Vàng Kikuyasaka là một loại rượu vừa ngon , vừa dễ uống, rất thích hợp sử dụng trong các dịp lễ tết hay làm quà biếu tặng cho người thân, bạn bè,…Đừng chờ đợi gì nữa, hãy biến nó trở thành một món quà đặc biệt thôi nào.
c/ Cách sử dụng
- Tương tự như Rượu Sake Vảy Vàng Takara Shozu, đều có thể uống nóng và uống lạnh tùy thuộc vào khí hậu và sở thích của từng người. Quy cách : Chai 1800ml, độ rượu 15%
- Hãng sản xuất : Kikuyasaka – Nhật Bản.
- Giá thị trường : 870.000 VNĐ
3/ Rượu Sake Kijuro Tokubetsu Honjozo
- Là sản phẩm mang giá bình dân, rẻ hơn các loại Sake truyền thống nhưng Kijuro Tokubetsu Honjozo vẫn cho thấy được đẳng cấp của mình. Mang hương thơm mạnh mẽ và vị ngọt thanh êm dịu, nó được các quý ông Việt Nam lựa chọn để thưởng thức rất nhiều. Được làm bằng chai sứ có màu trắng, tạo ra để tôn vinh một thành viên có sức thu hút của gia đình Tatsuma Hakushika sống vào thế kỷ 19. Nó quyến rũ và tinh tế như chính Kijuro vậy.
Thành phần
- Được sản xuất từ hỗn hợp gạo Ginjo ( được mài 60%) 25% và hỗn hợp Honjozo ( được mài 70%) 75%, Kijuro có vị ngọt đặc trưng của gạo Nhật. Giống lúa: Hyogo Yumenishiki và các giống lúa khác. Nếu thưởng thức cùng thịt bò, thịt heo và cá cũng như các thành phần nhẹ mùi như thịt gà, rau và cá vỏ sẽ mang lại cảm giác rất ngon miệng. Ngoài ra, rượu còn phù hợp với các món cá nướng muối, măng tây hấp,negimaki thịt bò nướng và hành lá. Với mức giá này, nó rất thích hợp để uống cùng người thân, đồng nghiệp trong các dịp lễ hội hay liên hoan.
- Có 2 loại Sake là : 1,8 lít và 720 ml, độ rượu 14.7%
- Hãng sản xuất : Kijuro – Nhật Bản
- Giá thị trường : Loại 720ml: 600.000 VNĐ Loại 1,8 lít : 1.160.000 VNĐ
4/ Rượu Sake Tamura Ginpu 1800ml / 16 %
- Là một sản phẩm lâu đời gia ấn của gia đình Tamura , nó xứng đáng là niềm tự hào của thương hiệu gia truyền Tamura từ năm 1822. Vì toàn bộ quy trình được làm thủ công từ khâu trồng lúa đến khâu đóng chai nên hương vị mà loại rượu này mang lại rất đậm đà và quyến rũ. Rượu Sake Tamura Ginpu được sản xuất duy nhất một lần trong năm vào mùa xuân. Được người dân Nhật Bản sử dụng rất nhiều trong các lễ hội truyền thống hay các nghi lễ ngoại giao của Tokyo. Ngày nay, nó đã có mặt trong các nhà hàng cao cấp tại nhiều quốc gia trên thế giới. Với hương thơm sắc nét, đậm đà, chỉ cần một giọt cũng có thể khiến bạn chìm đắm trong hương hoa của đất trời. Sake Tamura Ginpu luôn mang trong mình sự cao quý, thượng hạng, toát lên vẻ sang trọng rất thích hợp để tiếp khách hay làm quà biếu cho sếp và lãnh đạo cấp cao. Nó có thể uống nóng hoặc uống lạnh, rất phù hợp với các món ăn có hương vị mạnh mẽ như thịt gà, thịt bò, thịt heo và các món ăn có vị mặn khác.
- Quy cách : Chai 1,8 lít, nồng độ 16%
- Hãng sản xuất : Tamura Ginpu – Nhật Bản
- Giá thị trường : 1.900.000 VNĐ
5/ Rượu Sake Tokubetsujummai Tokyo Wajo 720ml / 15,5 %
Vẫn là sản phẩm được tạo ra bởi đại gia đình Tamura. Sake Tokubetsujummai Tokyo Wajo được thiết kế bao bì dựa trên ý tưởng lấy hình ảnh biểu tượng cho thủ đô Nhật Bản là hoa anh đào và đường phố Tokyo. Nó mang phong cách truyền thống, thanh lịch đặc trưng của đất nước và con người nơi đây. Ngoài ra, Tokyo Wajo có vị ngọt dịu, thanh mát rất phù hợp thưởng thức kèm với các món ăn, được người bản địa và thực khách rất ưa thích. Với hương vị tươi mát của trái cây và hương thơm nồng nàn, tinh tế của men sake đã mang lại cảm giác sảng khoái khi thưởng thức, nó sẽ khiến bạn khó quên chỉ ngay lần đầu sử dụng. Bạn có thể dùng chung với các loại nước trái cây để làm tăng thêm sự mới mẻ và thú vị. Tokyo Wajo cũng thường được mọi người dùng để tiếp khách quý hoặc làm quà biếu trong các dịp lễ tết.
Quy cách : Chai 720ml, độ rượu 15,5%
- Hãng sản xuất : Tamura Ginpu – Nhật Bản
- Giá thị trường : 700.000 VNĐ
6/ Rượu Sake Tamura bình cói 1800 ml
- Uống rượu bằng bình cói không chỉ là truyền thống mà còn là nét văn hóa đặc trưng chỉ có ở Nhật Bản. Tamura Shuzojo Kasen Taru mang hương thơm tao nhã, vị ngọt tươi mát và đậm đà đặc trưng của rượu nhà Tamura
- Đặc biệt nó được dùng trong những buổi tiệc quan trọng, hội họp gia đình góp phần làm ấm không gian thân tình, thắt chặt tình cảm. Đặc điểm nổi bật Sake Tamura bình cói chỉ được sản xuất vào dịp lễ hội của vùng Tokyo
- Được thiết kế bên ngoài theo cách truyền thống, nổi bật lên nét văn hóa Nhật Bản
- Hương thơm nhẹ nhàng cùng vị rượu đậm đà tươi mới, nồng độ thấp thích hợp cho cả nam và nữ
- Sử dụng một chén rượu mỗi ngày sẽ làm tăng cường trao đổi chất, căng mịn, trắng sáng da.
- Ngoài ra còn giúp ăn ngon miệng và ngủ ngon hơn.
- Có thể thưởng thức rượu sake như pha chế cocktail hay uống trực tiếp ở nhiệt độ thường, uống lạnh hoặc uống nóng.
- Ngoài ra có thể dùng chung với các món lẩu, nướng,.. sẽ làm tăng hương vị của món ăn.
- Quy cách : Bình cói 1800ml, độ rượu 15 %
- Hãng sản xuất : Tamura – Tokyo Nhật Bản
- Giá thị trường : 2.300.000 VNĐ
7/ Rượu Sake Dassai Beyond Sake Dassai Beyond
- Chính là một sản phẩm kiệt tác của rượu Sake đến từ nhà máy bia Asahi cực kỳ nổi tiếng ở Nhật Bản và trên thế giới. Vượt qua các giới hạn của hương vị Sake thông thường, Dassai Beyond mang đến một màu sắc mới trên cả sự mỹ mãn. Với hương vị tinh tế và phong phú, dư vị đặc biệt mà nó để lại cho người thưởng thức không thể nào quên được.
- Đặc điểm nổi bật Sake Dassai Beyond là một thượng phẩm xứng danh quốc tửu của Nhật Bản đến từ thương hiệu lâu đời Dassai, chuyên cho ra lò những chai rượu tinh túy nhất, được ví như một tác phẩm nghệ thuật chuyên được sử dụng trong các bữa tiệc xa hoa, đẳng cấp hay các lễ hội quan trọng.
- Sake Dassai Beyond lự mài mòn hạt gạo lên tới 77%, hương vị nó mang lại vô cùng thanh thoát, mềm mại đọng lại dư vị tưởng như mãi mãi. Dassai Beyond được mọi người uôn đong đầy hương vị tinh hoa của bàn tay nghệ nhân đã mang đến vị rượu phong phú, đặc biệt duy nhất, làm thức tỉnh mọi giác quan trên cơ thể chỉ ngay lần đầu sử dụng. Đây chính là sự trải nghiệm tuyệt vời nhất cho người thưởng rượu mà những loại Sake thông thường không thể nào có được.
- Thiết kế sang trọng nhã nhặn, hộp đựng màu đen tinh tế toát lên đúng đẳng cấp của loại Sake thượng hạng.
- Có thể sử dụng ở nhiệt độ nóng hay bình thường, nhưng ngon hơn khi uống lạnh, đặc biệt ở 10 độ C.
- Quy cách : Chai 720ml, độ rượu 16 % Dòng rượu: Junmai Daiginjo Hãng sản xuất : Asahi– Nhật Bản
- Giá thị trường : 11.000.000 VNĐ
8/-Rượu Sake Junmai Organic
- Đây cũng là một trong những dòng rượu sake thượng hạng đến từ thương hiệu Tamanohikari danh giá hàng đầu Nhật Bản. Omachi là một trong 5 loại gạo cao cấp đã làm lên tên tuổi của Sake. Dưới bàn tay tài hoa của những nghệ nhân làm rượu, gạo Omachi được mài mòn đúng 60 % mang lại cảm giác mềm mại và dư vị thanh nhẹ dễ chịu sau khi uống.
Đặc điểm nổi bật
Được sản xuất từ thương hiệu rượu Tamanohikari hàng đầu Nhật Bản. Nó hoàn toàn được làm bằng phương pháp truyền thống “Junmai – Ginjo”, chỉ bao gồm nước, gạo, men Koji mà không có nguyên tố vi lượng nào khác.
* Rượu Sake làm từ gì ?
- Gạo : Sake được làm từ gạo xay trắng của Nhật Bản, đã được mài để loại bỏ lớp dầu và protein để Sake có thể giữ được hương vị lâu hơn mà không bị biến đổi mùi vị.
- Nước : Là một thành phần rất quan trọng, chứa 80 % quyết định đến hương vị của Sake, đặc biệt là nguồn nước ngầm tinh khiết ở tỉnh Kobe và Fushimi ở Tokyo.
- Nấm Koji và men Sake : là điểm đặc biệt duy nhất ở rượu Sake mà không rượu nào có được.
* Rượu Sake có hạn sử dụng bao lâu?
- Có rất nhiều quan điểm cho rằng Sake không có hạn sử dụng. Tuy nhiên vấn đề cốt lõi nằm ở khâu nhiệt độ bảo quản như thế nào ? Thực tế, trên những chai rượu Sake Nhật Bản thường ghi “ Sử dụng tốt nhất trong vòng 18 tháng kể từ ngày sản xuất”. Nhưng cũng như rượu vang, nếu Sake được bảo quản tốt thì càng để lâu nó càng thơm ngon hơn, không hề bị biến màu hay giảm hương vị. Vì thế nên bảo quản ở nhiệt độ lạnh, nếu bảo quản ở nhiệt độ thường thì chất lượng rượu sẽ bị giảm sút.
* Rượu Sake bao nhiêu độ?
- Để làm được rượu Sake chất đường tạo ra cồn phải được làm từ tinh bột và làm trong 2 bước khác biệt nhưng phải đồng thời xảy ra .Cùng với đó, nồng độ cồn của Sake khi chưa pha là 18-20 % cao hơn rượu vang 9-16 %. Tuy nhiên khi đóng chai, nồng độ này thường được pha thêm nước , giảm xuống còn khoảng 15-16 %.
* Rượu Sake Nhật Bản bao nhiêu tiền ?
- Rượu Sake Nhật Bản là một sản phẩm được tiêu thụ khắp nơi trên thế giới. Hiện tại, mỗi chai rượu Sake Nhật Bản xuất khẩu về Việt Nam đang được bán giá giao động khoảng từ 300.000đ trở lên. Với một mức giá như vậy cho một chai rượu nhập ngoại là hoàn toàn hợp lý để thưởng thức hoặc làm quà tặng.
- Cảm ơn tất cả các bạn đọc. Hy vọng bài viết trên đây của mình có thể giúp các bạn có thêm thông tin về các loại rượu Sake Nhật Bản và chọn lựa được đúng chai rượu mình yêu thích để làm quà tặng cho người thân hay đồng nghiệp nhé.